O-ari-desu-ka (Bạn có không?)

Nihongo Notes

  • Tác giả: Osamu Mizutani, Nobuko Mizutani
  • Chuyển ngữ: Yappa
  • Mục lục

O-ari-desu-ka
おありですか
(Bạn có không?)

Việc phát âm tiếng Nhật không quá khó đối với anh Lerner, nhưng việc nghe hiểu đôi khi khá khó khăn. Thứ sáu vừa rồi anh lại có một phen xấu hổ. Anh Okada đến và hỏi anh tối đó có rảnh không. Anh Lerner nghĩ rằng anh ấy đã hỏi
O-shigoto-ga owari-desu-ka.
おしごとが おわりですか。
(Anh sẽ xong việc chứ? – Nghĩa đen: Anh xong việc chưa?)
nên anh trả lời là rồi. Song thật bất ngờ anh Okada nói rằng anh ấy xin lỗi và đề nghị họ đi vào ngày khác. Khi anh Lerner bảo anh thích tối nay hơn, thì anh Okada có vẻ bối rối.

Thực ra lúc đó Okada đã nói
O-shigoto-ga o-ari-desu-ka.
おしごとが おありですか。
(Anh có bận việc không?)
và anh Lerner đã trả lời là có.

*  *  *

Hai cách diễn đạt o-ari-desu-ka (bạn có không?) và owari-desu-ka (đã xong chưa?) nghe có vẻ giống nhau vì âm “w” trong owari được phát âm khá nhẹ. Âm “w” trong tiếng Nhật được phát âm nhẹ và không tròn môi lắm. Vì thế người nước ngoài thường gặp khó khăn khi phân biệt wakai (trẻ) với akai (đỏ) và warawaremashita (tôi bị người ta cười) với arawaremashita (đã xuất hiện).

Âm “r” cũng khó nghe, và rất dễ gây hiểu nhầm do lẫn ri với “i”; karimashita (tôi đã mượn nó) nghe giống như kaimashita (tôi đã mua nó).

Không chỉ riêng âm “w” và “r”, mà hầu hết các phụ âm trong tiếng Nhật thường được phát âm nhẹ hơn so với tiếng Anh. Tức là phát âm phụ âm nhẹ sẽ khiến tiếng Nhật của bạn nghe hay hơn. (Và quan trọng là khi phụ âm được phát âm nhẹ, thì nguyên âm được phát âm rõ ràng và với độ dài gần như bằng nhau)

Để thấy phụ âm trong tiếng Nhật được phát âm nhẹ như thế nào, bạn có thể quan sát các cô bán hàng tại cửa hàng bách hóa nói chuyện với khách hàng. Khi họ nói
Maido arigatoo-gozaimasu.
(Rất cảm ơn quý khách vì đã ghé qua.),
thì âm “m” trong maidogozaimasu được phát âm rất nhẹ. Đặc biệt khi họ phát âm “m” trong gozaimasu, đôi khi môi của họ không hề chạm nhau; thực tế gozaimasu của họ thường nghe như đang nói …gozaiasu.

 

Advertisement

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s